Tiến lên miền Nam và những điều cơ bản người chơi nhất định phải biết?

Tiến lên miền Nam là trò chơi được yêu thích tại Việt Nam. Với cách đánh đơn giản giúp người chơi có thể dễ dàng tham gia. Vậy bài Tiến lên miền Nam là gì? Và cách đánh cũng như luật chơi của nó ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp những ai chưa hiểu hay người mới chơi sẽ hiểu rõ hơn về nó.

Tien len mien Nam va nhung dieu co ban nguoi choi nhat dinh phai biet?

Giới thiệu về bài Tiến lên miền Nam thế nào?

Giới thiệu một chút cho những ai chưa biết về bài Tiến lên miền Nam. Trong trò chơi này, thứ tự quân bài từ nhỏ đến lớn là 3 và lớn nhất là 2. Tiến lên được rất nhiều người yêu thích cho dù là ở sân chơi truyền thống hay là trò chơi online.

Trò chơi Tiến lên miền Nam thường được sử dụng với mục đích thư giãn hay là để kiếm tiền. So với phiên bản khác là Tiến lên miền Bắc, thì cách chơi của Tiến lên miền Nam đơn giản hơn nhiều. Vì thế nó thường được người chơi chọn lựa khi chơi bài.

Cách chơi chuẩn của bài Tiến lên miền Nam 

Luật chơi của Tiến lên miền Nam rất đơn giản, đầu tiên người chơi bài sẽ tiến hành chia 13 lá bài cho người chơi. Ở ván đầu tiên khi người chơi cầm 3 bích sẽ được đi trước. Và lượt đánh tiếp theo sẽ theo thứ tự ngược chiều kim đồng hồ. Bắt đầu từ ván thứ 2, người thắng ván trước là người được đi trước.

Khi người chơi được đi trước đánh lá bài xuống (có thể là quân lẻ, bộ, và dây), thì những người còn lại sẽ sử dụng những quân bài có giá trị lớn hơn của mình để chặt bài đối thủ. Nếu đến lượt của mình mà không chặt được thì bạn có thể bỏ qua nhường cho người kế bên đi tiếp, và bạn không được quyền đánh trong lần hạ bài này.

Những thuật ngữ ở bài Tiến lên miền Nam

Trước khi chơi Tiến lên miền Nam, bạn cần phải biết trước thuật ngữ và cách gọi của nó. Ví dụ:

Rác là cách gọi những quân bài lẻ khi không kết hợp với các lá bài khác.

Đôi là cách gọi khi có 2 lá bài giá trị giống nhau. Trong Tiến lên miền Nam bạn có thể ghép đôi cho dù ko cùng màu.

Sám cố là cách gọi của 3 lá bài có giá trị giống nhau.

Tứ quý là cách gọi khi có 4 quân bài có giá trị giống nhau với những chất khác nhau. Và tứ quý được dùng để chặt heo (tức là 2), tứ quý cũng có thể chặt được tứ quý nhỏ hơn.

Đôi thông là cách gọi khi bạn có 3 đôi có giá trị liền tiếp, ví dụ ba đôi liên tiếp là 33,44,55. Và đôi thông có thể chặt được heo, và đôi thông có giá trị nhỏ hơn.

Sảnh là cách gọi khi bạn có 3 bộ sám cô liên tiếp, ví dụ 333,444,555. Và sảnh lớn hơn sẽ chặt được sảnh nhỏ hơn.

Kết thúc lượt và kết quả cuộc chơi game

Lượt chơi kết thúc khi không ai có quân lớn hơn để chặn được bài của bạn, thì lượt chơi đó sẽ kết thúc. Và người chơi đó sẽ được quyền đánh tiếp ở lượt tiếp theo.

Kết thúc ván chơi khi có người chơi đã đánh hết những lá bài trong tay mình và người này sẽ giành chiến thắng trong ván bài đó. Ở ván tiếp theo người này được quyền chia bài, và đi trước.

Với bài viết trên hẳn là bạn đã hiểu được cách chơi của Tiến lên miền Nam. Nếu bạn đã nắm rõ luật của trò chơi này thì có thể bắt đầu chơi Tiến lên miền Nam rồi đấy.

Viết một bình luận